10 loại thất bại phổ biến
Ngày 24/07/2018

1. Thất bại thảm khốc:

Thất bại thảm khốc là loại thất bại có tính toàn diện và xảy đến đột ngột, mà hậu quả nó gây ra là không thể khắc phục được. Điều này xảy ra ở một quy mô lớn, thường dẫn tới những lỗi hệ thống nghiêm trọng tới mức cuộc sống và kế sinh nhai của các thế hệ sau bị ảnh hưởng sâu sắc.

Ví dụ:
vụ rò rỉ hạt nhân ở Fukushima Dai-1 và Chernobyl, vụ tấn công khủng bố ở khu phức hợp Trung tâm thương mại thế giới năm 2001, luật xây dựng lỏng lẻo ở Haiti trước tháng 1 năm 2010.

Các thảm họa có thể xảy ra trong tương lai: biến đổi khí hậu, thảm họa tiểu hành tinh,...

2. Thất bại cùng cực:

Đây là một cột mốc quan trọng  góp phần thể hiện con người bạn, nhưng  có thể bạn sẽ không bao giờ hoàn toàn hồi phục được sau cú sốc này. Những biến cố ấy có thể khiến mọi người phải bỏ mạng, mất công ăn việc làm, mất đi sự tôn trọng từ những người xung quanh, cuộc sống trở nên bị đảo lộn.

Ví dụ:
tràn dầu vùng vịnh của Công ty Dầu khí Anh, chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp,...


3, Thất bại khi khởi nghiệp:

Khi đơn vị khởi nghiệp quyết định đặt cược lớn vào mô hình/ sản phẩm của mình, niềm tin được thúc đẩy bằng tiền bạc và cả sự đồng tâm hiệp lực của nhiều người. Nhưng cả hai thứ ấy nhanh chóng vỡ vụn và sụp đổ khi thị trường thay đổi hoặc mô hình kinh doanh bắt đầu đi vào thực tế.

Ví dụ: Pets.com, Jumo.org, Solyndra LLC.


4, Thất bại về kết cấu:

Trong kinh doanh, có thể định nghĩa kiểu thất bại này bằng việc một sản phẩm, dự án trong cả một chuỗi không mang lại kết quả như ý, hoặc thậm chí là thảm hại.

Ví dụ:  Bản đồ iOS 5, Windows Vista.


5. Thất bại vinh quang:

Khác với những trường hợp thông thường, bên cạnh việc vấp phải một cú ngã đau đớn, bạn sẽ được tung hô, ca ngợi vì không phải vì thành tích, mà vì những nỗ lực mà bạn đã bỏ ra để hoàn thành đích đến của mình. Thất bại có thể thảm khốc nhưng niềm cảm hứng, sự hứng khởi mà bạn có được cũng hoàn toàn tương xứng.


Ví dụ: Đội trượt tuyết Jamaica tại Olympic mùa đông 2018 (Jamaica là quốc gia nhiệt đới, tuyết không bao giờ rơi nhưng lại tham dự bộ môn trượt xe trên băng, một sự cố xảy ra khiến họ không có dụng cụ thi đấu. Cuối cùng khi được một hãng đồ uống tài trợ xe, họ về đích ở vị trí thứ 19 nhưng lại chiếm được tình cảm và sự ủng hộ của đông đảo cộng đồng theo dõi kì Olympic).


6. Thất bại mang tính sử thi:

Đây không phải là một dạng thất bại quá nghiêm trọng, mà tính giải trí của nó được chú trọng nhiều hơn. Kiểu thất bại này mang lại niềm vui cho tất cả mọi người, thậm chí người thực hiện nó còn có thể trở nên nổi tiếng, trở thành một hiện tượng, một ngôi sao được yêu mến.


Ví dụ:  Các danh hài nổi tiếng, video Youtube của những người bị ngã,...


7, Thất bại thường gặp:

Những lỗi sai mà thường ngày chúng ta vẫn mắc phải, khó tránh khỏi nhưng không hề khó để sửa chữa. Thông thường, một lời xin lỗi, một thái độ chân thành có thể “giải cứu” người mắc lỗi khi bị chỉ trích, trách mắng. Đó đơn giản là những việc như: quên đón con ở trường, đến muộn hơn so với cuộc hẹn ban đầu,...nên phần lớn không mang lại hậu quả quá lớn, không thể khắc phục.

8, Thất bại trong các phiên bản:

Một công việc phức tạp đòi hỏi nhiều lần thử nghiệm, thực hành, mắc lỗi để có thể được hoàn thành. Vì vậy, liên tục cải tiến, thay đổi các phiên bản chưa hoàn thiện là điều tất yếu để đi đến thành công. Những thất bại nhỏ dẫn đến những bước tiến lớn và có ý nghĩa theo thời gian, tạo nên một hệ thống ưu việt, hoàn hảo.

Ví dụ: Hệ điều hành Linux, sự tiến hóa,...


9. Thất bại có thể đoán biết trước:

Như một phần thiết yếu của một quá trình,  những lỗi sai và những thất bại tạo cho bạn cơ hội để nhìn rõ được thiếu sót, để thấy được đâu là vấn đề cần được giải quyết. Đây là một cách hay để hoàn thiện công việc thay vì liên tục rút ra bài học từ nhiều lần vấp váp khác nhau. Lấy ví dụ từ hình thức lấy nguyên mẫu cơ bản làm thước đo, bằng việc tạo ra các phiên bản đầu tiên chưa hoàn chỉnh, bạn sẽ dễ dàng tìm ra những lỗi cần khắc phục.

10. Thất bại khi nắm bắt cơ hội:

Khi bạn không đủ dũng khí để chấp nhận rủi ro mỗi lần bạn có cơ hội để làm một việc gì đó, bạn sẽ nhanh chóng thấy hối hận và tiếc nuối, đôi khi là trách móc chính bản thân vì những kết quả tốt đẹp mà bạn lẽ ra đã có. Trong trường hợp này, ta thường hay thốt lên “Lẽ ra tôi nên...”, “Lẽ ra tôi phải mua cổ phiếu của Apple hồi năm 2006”, “Đáng ra tôi nên bán cổ phiếu Nokia vào năm 2010” hay phổ biến nhất là thất bại gây nên do thói lười biếng, chì trệ: lẽ ra hôm nay tôi nên làm việc chăm chỉ hơn.